Tại sao nên nói với trẻ nhỏ về giới tính, tình dục?

Tại sao nên nói với trẻ nhỏ về giới tính, tình dục?

Giới tính, tình dục được coi là chủ đề cấm kỵ với trẻ nhỏ. Nhiều bố mẹ cho rằng, con mình còn quá nhỏ để tìm hiểu về chủ đề này. Thậm chí họ không biết nên hay không việc chia sẻ cùng con và chia sẻ bằng cách nào?

Minh Ngọc sẽ chia sẻ cùng các bố mẹ lý do: “Tại sao nên nói với trẻ nhỏ về giới tính và tình dục?” nhé!

Giới tính, tình dục không phải là điều đáng xấu hổ

Đã từ rất lâu, giới tính và tình dục luôn là chủ đề nhạy cảm. Người ta ngại phải nhắc đến nó, thậm chí coi đó là điều tối kỵ. Ngại chia sẻ, ngại tìm hiểu và ngại thắc mắc.

Thế nhưng, hãy nhìn vào thực tế, ai cũng có bộ phận sinh dục, không có gì là ngại hay xấu hổ khi phải nhắc về nó.  Đó là việc dĩ nhiên phải xảy ra của nhân loại. Vì vậy, thay vì lảng tránh, hãy tự tin nói về nó nhưng bao bộ phận khác trên cơ thể, như mọi vật thể khác trong cuộc sống.

Trẻ cần được hiểu đúng về cơ thể mình

Thay vì sử dụng những từ ngữ mang tính tượng trưng, hãy nói cho con bạn biết rằng: đây là dương vật hoặc âm đạo. Không có lý do gì phải sợ hay trốn tránh. Dương vật hay âm đạo cũng như các bộ phận khác của cơ thể, như tay, chân, mũi,… Chúng ta không cần phải chọn những hình tượng khác nhằm mục đích nói giảm nói tránh, thậm chí làm tối nghĩa.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ có quyền biết những thông tin chính xác về cơ thể của mình. Chỉ khi hiểu chính xác về bản thân mình, trẻ mới biết nên làm gì với chúng.

Giúp con có thể bảo vệ cơ thể của mình

Chúng ta sẽ không thể giúp gì được trẻ nếu cứ mãi đánh tráo các khái niệm. Đã có rất nhiều sự việc đau lòng xảy ra: những em bé chỉ mới vài tuổi đã bị hàng xóm lạm dụng, những cô bé mới bước vào cánh cổng trường cấp 2 bị đã bị hiếp dâm đến mức có thai mà không dám nói với bố mẹ,… Kiến thức về giới tính, tình dục không thể bảo vệ con trẻ một cách tuyệt đối, nhưng sẽ phần nào giúp con tự bảo vệ mình.

Việc hiểu đúng về cơ thể mình, giúp con có thể tự cảm nhận, giao tiếp với cơ thể, biết đâu là vùng cấm mà không phải ai cũng được chạm vào,…

Bố mẹ có thể kiểm soát thông tin của con

Ngay từ khi 3,4 tuổi, trẻ đã có thể cảm nhận được sự khác biệt giới tính, đó là điểm bắt đầu của sự tò mò. “Tại sao em bé lại ở trong bụng mẹ?”, “Con được sinh ra như thế nào?, “Tại sao nam và nữ lại khác nhau?”,… Hàng nghìn câu hỏi khác được đặt ra theo từng độ tuổi của trẻ. Và dĩ nhiên, trẻ sẽ đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó.

Thay vì để con bắt đầu tìm hiểu sai, bố mẹ hãy định hướng và đem đến cho con những thông tin chính xác, bổ ích. Việc tìm hiểu sai chắc chắn sẽ đem lại những hậu quả khó lường.

Giúp bố mẹ và con cái cởi mở hơn trong giao tiếp

Khi bố mẹ chủ động chia sẻ với con cái trong mọi câu chuyện, đặc biệt là những chủ đề nhạy cảm sẽ giúp con hiểu rằng: con có thể nói với bố mẹ mọi điều. Từ những chuyện nhỏ nhất như: hôm nay con đi học thế nào, con chơi với bạn nào; đến câu chuyện về giới tính và tình dục.

Có rất nhiều lý do để bố mẹ nên chia sẻ với con về chủ đề nhạy cảm này. Thậm chí bố mẹ cần phải chia sẻ chúng. Thế nhưng bố mẹ nên bắt đầu câu chuyện này như thế nào, khi nói với giới tính và tình dục với con cần lưu ý điều gì, nên nói khi con bao nhiêu tuổi là hợp lý?

Hãy đón đọc những bài chia sẻ của Blog con yêu trong thời gian sắp tới nhé!

Related Articles

Review sách Yêu bên trái, dạy dỗ bên phải

Vì mới chuyển công tác sang một lĩnh vực mới: mẹ – bé, mình cần bổ sung thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Và đọc sách là một trong những cách mà mình nghĩ đem lại hiệu quả. Mẹ – bé là một chủ đề khá rộng, có rất nhiều cuốn sách về chủ đề này được ra đời. Thế nhưng, mình thực sự ấn tượng với tựa:…

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

5 điều bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ

Có những thứ mà bố mẹ tuyệt đối không nên nói với trẻ như: Hồi bằng tuổi con, bố đã biết làm cái này, làm cái kia rồi! Con nhà cô A vừa học giỏi vừa chăm chỉ làm việc nhà! Bạn cứ tưởng nói như thế thì trẻ sẽ coi đó là tấm gương để học tập và noi theo. Nhưng không, nó chỉ khiến cho trẻ tự ti hơn mà…

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở…

Bình luận