Bí quyết nấu cháo lươn cho bé ăn dặm cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng

Bí quyết nấu cháo lươn cho bé ăn dặm cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng

Nhắc tới cháo lươn thì chắc mẹ nào cũng đã biết đến. Đây là món cháo dành cho bé ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng và được nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn.

Nhưng lươn cần làm thế nào cho sạch và chế biến như thế nào mới đúng?

Hãy cùng Quyên tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách sơ chế để nấu cháo lươn cho bé không bị tanh

Cách chọn lươn

Trước khi chế biến bạn cần quan tâm tới cách lựa chọn lươn ngon khi mua. Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn lươn đó chính là còn sống, di chuyển nhanh, sống lưng đen bóng, phần bụng có màu vàng, không trầy xước, đuôi dài.

Và nhớ là nên chọn lươn to nhé, đừng vì bé ăn ít mà mua lươn nhỏ, sẽ bị tanh đó.

Cách chế biến lươn

Bạn nên tự làm lươn thay vì nhờ người bán làm thịt giúp, việc này sẽ đảm bảo về cả vấn đề dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé. Hãy sơ chế theo cách sau để nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không bị tanh và thơm ngon nhé.

  • Cho lươn vào trong thua nhỏ cùng một nắm muối hoặc nửa bát giấm rồi dậy lắm. Việc làm này nhằm giúp lươn quẫy ra hết nhớt. Bạn để khoảng 5 – 10 phút là được nhé.
  • Nếu lươn chưa chết, bạn dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu cho lươn chết.
  • Sau đó, bạn mang ra dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ cho hết nhớt và rửa sạch lại với nước.
  • Cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để loại bỏ nội tạng, xả lại với nước cho sạch. Nếu muốn giữ lại phần tiết lươn thì bạn không nên cắt bỏ đầu và mổ lươn.
  • Bỏ lươn vào bát cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho lươn chín.
  • Khi lươn chín, đợi nguội, nhẹ nhàng gỡ bỏ phần da lươn, chỉ lấy phần thịt và tiết lươn. Phần xương lươn, bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua để lấy nước nấu cháo cho bé.
  • Bạn có thể chia thịt lươn làm nhiều phần, trữ trong ngăn đá và nấu cháo cho bé ăn dần.

Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm

Cháo lươn bí đỏ

Nguyên liệu

  • Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g
  • Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)
  • Bí đỏ: 1 miếng cỡ 2 bao diêm
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cho bé

  • Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ dạng quân cờ.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi cùng với bí đỏ và nước, nấu trên lửa vừa cho cháo chín mềm.
  • Cháo chín, bạn có thể vớt bí ra, tán nhuyễn, rây mịn rồi trộn vào cháo cho bé.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt lươn đã hấp chín vào, đảo đều, chờ cháo sôi trở lại thì tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho một thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo lươn đậu xanh

Nguyên liệu: 

  • Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g
  • Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)
  • Đậu xanh: 10g
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm.

Cách làm:

  • Gạo và đậu xanh vo, đãi sạch. Sau đó cho vào nồi nấu cháo chín mềm.
  • Khi cháo chín, hạt gạo bung đều, đậu xanh nở mềm thì cho thịt lươn vào đảo đều, tắt bếp.
  • Khi cháo chín cho thịt lươn vào đảo đều.
  • Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo lươn khoai môn

Nguyên liệu: 

  • Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g
  • Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)
  • Khoai môn: 20g
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm.

Cách làm:

  • Bạn cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gạo và khoai môn vào nấu chín nhừ.
  • Khi cháo chín, cho thịt lươn vào đảo đều.
  • Múc cháo ra bát, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo lươn cà rốt

Nguyên liệu: 

  • Thịt lươn đã hấp chín: 15 – 20g
  • Gạo: 1 nắm (khoảng 3 thìa đầy)
  • Cà rốt: 20g băm nhuyễn
  • Dầu ăn cho bé ăn dặm.

Cách làm:

  • Bạn cho 1 lít nước vào nồi rồi cho gạo và cà rốt vào nấu chín nhừ.
  • Khi cháo chín nhừ, cho thịt lươn vào đảo đều.
  • Tắt bếp, khi cháo nguội bớt thì cho 1 thìa dầu ăn vào đảo đều, cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Vừa rồi là một vài bí quyết nấu cháo lươn cho bé ăn dặm mà Quyên đã chia sẻ. Nếu mẹ nào còn cách nấu cháo lươn cho bé nào khác thì hãy bình luận bên dưới nhé.

Chúc bé nhà mình có những bữa ăn thật ngon miệng!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Related Articles

Những nguyên tắc an toàn phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết

Ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết là tình trạng rất phổ biến. Những hoạt động vui chơi, ăn uống thả ga ngày Tết có thể đã làm chúng ta quên mất việc đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy mà ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra. Vậy phải làm sao để phòng tránh tình trạng này? Hãy cùng nhau tuân thủ những…

Học ngay cách làm mứt quất dẻo ngọt, thơm ngon ngày Tết

Mứt quất – một trong những món ăn đặc trưng của ngày Tết. Đây mà món mà khiến ai cũng bị mê hoặc bởi sự thơm ngon, dẻo ngọt của loại mứt này. Và để làm được mứt quất thì vô cùng dễ dàng, vừa dẻo ngọt, thơm ngon lại vô cùng an toàn, đảm bảo vệ sinh. Không chỉ vậy, món ăn này còn được gọi là vị thuốc…

Lưu ý khi cho trẻ tập đi

Trẻ tập đi – những bước đi đầu đời của con luôn là điều mà bố mẹ nào cũng luôn mong mỏi. Để trẻ có được những bước đi cứng cáp, thì việc hỗ trợ từ bố mẹ là điều không thể thiếu. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu để có thể giúp con tập đi một cách tốt nhất và an toàn nhất. Hãy nhớ và lưu ý…

Bà bầu ăn ốc được không?

Bà bầu ăn ốc được không? Đây là câu hỏi mình nhận được khá nhiều trong những ngày vừa qua. Có một lời khuyên truyền miệng từ xa xưa  rằng bà bầu ăn ốc sinh con hay bị chảy nước dãi. Do vậy mà có nhiều mẹ gần như còn kiêng không ăn ốc trong quá trình mang thai. Đây là quan niệm không chính xác vì ốc là thực…

Bảo quản sữa mẹ không đúng cách gây nguy hiểm cho trẻ

Bảo quản sữa mẹ đúng cách sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ cho bé. Nếu bảo quản không đúng cách, sữa mẹ sẽ mất tác dụng & thậm chí có thể gây tiêu chảy cho bé. Vậy cần làm gì để bảo quản sữa mẹ đúng cách? Mục lục bài viếtCách sơ chế để nấu cháo lươn cho bé không bị tanhCách nấu cháo…

Bình luận