Có nên dạy trẻ về tiền?

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này.

“Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi cho mình chỉ với 1 tờ giấy?”, “Tại sao cả nhà có thể đi ăn no nê bằng 1 chiếc thẻ cứng bé xíu của mẹ?”,… Thậm chí, nhiều bố mẹ còn cảm thấy lúng túng vì câu hỏi này của các bé.

Vậy thì, trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ những lý do tại sao bố mẹ nên dạy trẻ về tiền!

Hiểu được giá trị của đồng tiền

Phải nhìn thẳng vào thực tế hiện nay, trẻ được sống trong xã hội hiện đại, cuộc sống no đủ. Nhiều trẻ chưa từng trải qua khó khăn, vất vả. Đòi hỏi bố mẹ phải mua cho mình thứ này, thứ kia.

Mình tin là trẻ chẳng hiểu bố mẹ làm gì để có tiền. Để có được đồng tiền, bố mẹ mình đã vất vả như thế nào.

Vì vậy, mình cho rằng bố mẹ phải có trách nhiệm nói với trẻ điều đó. Trẻ cần phải biết tiền từ đâu mà có, từ đó trẻ sẽ hiểu giá trị của đồng tiền. Tránh việc tiêu xài lãng phí, không biết trân trọng sức lao động.

Có mục tiêu tài chính rõ ràng

Khi trẻ hiểu: tiền là gì, làm thế nào để có tiền? Đồng nghĩa với việc trẻ sẽ tạo cho mình những mục tiêu về tiền bạc một cách rõ ràng.

Tại gia đình mình, khi bắt đầu để con biết về tiền, con đã có mục tiêu rõ ràng. Bé thường bảo: “con sẽ cố gắng học thật giỏi về sau này kiếm nhiều tiền”, “lớn lên con sẽ mua ô tô mẹ nhé”. Dù đó chỉ là lời nói thốt ra từ miệng một đứa trẻ nhưng mình tin, đó không phải suy nghĩ bộc phát.

Biết cách quản lý tài chính

Theo mình, bố mẹ cần giúp trẻ hiểu: “Để mua được món đồ này cho con, bố mẹ phải đi làm và tiết kiệm tiền.” Bố mẹ cũng có thể tạo việc làm và trả lương cho con.

Từ đó trẻ sẽ có ý thức quản lý tài chính cá nhân. Hình thành thói quen tiết kiệm tiền để mua những món đồ mà chúng muốn.

ó rất nhiều cách để tiết kiệm tiền như: nuôi lợn, mở tài khoản tiết kiệm. Điều đó giúp trẻ có trách nhiệm hơn trong việc tiết kiệm tiền.

Bố mẹ cũng đừng quên dành cho con những lời động viên, khích lệ nhé!

Rút ngắn con đường tới thành công

Có lẽ, nhiều bạn sẽ nghĩ mình tính quá xa. Việc dạy một đứa trẻ biết về tiền, làm sao có thể chắc chắn chúng sẽ thành công. Nhưng mình tin, khi trẻ viết về tiền, biết quản lý tài chính tốt từ bé, sẽ tạo nên một người thành công trong tương lai.

Tất nhiên, thành công thì mỗi người có định nghĩa khác nhau, thế nhưng trước tiên là thành công trong việc quản lý tài chính của bản thân.

Có thể các bạn vẫn còn hoài nghi, nhưng bản thân mình đã thấy sự tiến bộ rõ rệt từ con mình. Mới 4 tuổi, nhưng con đã có thể phân loại tiền, đếm số tiền và tiết kiệm tiền lì xì. Thậm chí là mua cho mẹ những món đồ từ tiền tiết kiệm đó ạ!

Bản thân mình, khi bắt đầu dạy con về tiền, mình chỉ có mong muốn con độc lập, sáng tạo và có trách nhiệm.

Còn các bạn thì sao, các bạn đã dạy trẻ về tiền chưa, khi chúng bao nhiêu tuổi và dạy như thế nào? Hãy chia sẻ cùng mình và các bố mẹ khác nhé!

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Related Articles

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

9 câu hỏi giúp con thông minh hơn!

Mình thấy bố mẹ thường áp dụng rất nhiều các phương pháp giáo dục để giúp con thông minh hơn. Thế nhưng lại không biết rằng, chỉ cần những câu hỏi bình thường, quen thuộc thôi cũng có thể giúp con kích thích khả năng tư duy một cách tích cực.  Sau mỗi câu hỏi, câu trả lời của con, bố mẹ sẽ biết được con nghĩ gì, điều con…

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở…

Đánh con – Hậu quả khôn lường của phương pháp giáo dục sai lầm

Yêu cho roi, cho vọt” dường như trở thành phương pháp giáo dục phổ biến của cha ông ta trong nhiều thập kỷ. Mình cũng là người đã từng áp dụng phương pháp này. Những lúc cáu giận, nói mãi mà con không nghe, mình cũng đánh con. Thế nhưng, điều mình nhận được chỉ là: mẹ thì đỡ tức, con thì tổn thương. Và mình tin, hậu quả của việc…

Bố mẹ sẽ hối hận vì cãi nhau trước mặt con!

Vừa rồi, mình có được một chị chia sẻ rằng: con ít nói hơn hẳn khi chứng kiến chị và chồng cãi nhau trước mặt con.  Mình đã thực sự “đứng hình” trong vài giây, nhưng chợt nhận ra đây không phải là điều hiếm gặp. Xung đột là điều mà mọi cặp vợ chồng gặp phải, cãi nhau trước mặt con cũng là điều xuất hiện trong mọi gia đình. Vì thế,…

Bình luận