Bố mẹ sẽ hối hận vì cãi nhau trước mặt con!

Bố mẹ sẽ hối hận vì cãi nhau trước mặt con!

Vừa rồi, mình có được một chị chia sẻ rằng: con ít nói hơn hẳn khi chứng kiến chị và chồng cãi nhau trước mặt con. 

Mình đã thực sự “đứng hình” trong vài giây, nhưng chợt nhận ra đây không phải là điều hiếm gặp.

Xung đột là điều mà mọi cặp vợ chồng gặp phải, cãi nhau trước mặt con cũng là điều xuất hiện trong mọi gia đình.

Vì thế, hôm nay mình sẽ ngồi chia sẻ với các bố mẹ về vấn đề này đây!

 

Bố mẹ có nên cãi nhau trước mặt con?

Với mình câu trả lời là CÓ.  Nhưng với điều kiện đó là cuộc tranh luận tích cực. Nó giúp con hiểu xung đột, tranh cãi là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Giúp con có thể biết cách giải quyết vấn đề, biết tranh luận và ứng xử văn minh khi có bất đồng.

Một cuộc tranh luận tích cực là việc những người trong cuộc mong muốn giải quyết vấn đề. Không sử dụng những từ ngữ công kích nhau, đặc biệt là tuyệt đối KHÔNG ĐỘNG TAY, ĐỘNG CHÂN. Các bố mẹ nhớ nhé.

Còn tất nhiên một cuộc tranh cãi không tốt giữ bố mẹ sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến con cái. Mình từng đọc một vài nghiên cứu, họ cho rằng ngày từ khi 6 tháng tuổi trẻ đã có thể cảm nhận được xung đột của bố mẹ.

Và hậu quả của nó là gì? Mình sẽ chỉ ngay ra đây!

Hậu quả khi bố mẹ cãi nhau trước mặt con

Là một người con, mình cũng hiểu, mối quan hệ của bố mẹ ảnh hưởng đến con cái rất nhiều. Các bạn cứ thử tưởng tượng 2 đứa trẻ: một đứa sống trong gia đình vui vẻ, hòa thuận; một đứa sống giữa 2 bố mẹ thường xuyên công kích, chửi bới, đánh nhau đi. Thật kinh khủng phải không?

Trẻ mất niềm tin vào các mối quan hệ

Với mình, đây là hậu quả mà chúng ta có thể rõ ràng nhìn thấy. Khi thường xuyên thấy bố mẹ – những người đã từng yêu thương nhau, người trong cùng một gia đình thường xuyên cãi nhau, chắc chắn trẻ sẽ mất niềm tin vào tất cả các mối quan hệ.

Trẻ sẽ ngờ vực, sợ hãi và thậm chí rời đi trong các mối quan hệ.

Trẻ trở nên hung hăng

Nếu bố mẹ công kích nhau, xúc phạm nhau, đánh chửi nhau chắc chắn trẻ sẽ bị ảnh hưởng và học theo những điều đó. Trẻ nghĩ rằng đó là cách để giải quyết vấn đề.

Chắc chắn con sẽ gặp rắc rối tại trường học, nơi vui chơi công cộng,… nếu như bị ảnh hưởng điều này từ bố mẹ.

Tổn thương về mặt tình cảm

Mình đã từng rơi vào trạng thái này. Mình thực sự đau buồn, chỉ biết ôm gối khóc một mình khi chứng kiến bố mẹ cãi nhau. Mình không thể hiểu tại sao những người trong cùng gia đình lại có thể đối xử với nhau như vậy. Đặc biệt, đây còn là hai người yêu thương mình và mình cũng yêu thương nhất.

Trẻ bị trầm cảm

Chẳng cần mình liệt kê ra thì các bạn cũng đủ sức biết có biết bao nhiêu trường hợp trẻ trầm cảm vì chứng kiến bố mẹ cãi nhau đúng không?

Khi mọi điều đã vượt quá giới hạn, việc bố mẹ cãi nhau diễn ra thường xuyên và ở mức độ cao – thì thực sự điều này ảnh hưởng quá lớn tới tâm lý trẻ.

Các con chẳng còn muốn nói chuyện với ai nữa. Các con nghĩ bố mẹ cãi nhau là do mình. Có chuyện cũng chẳng dám chia sẻ cùng bố mẹ.

Điều này thực sự tồi tệ phải không?

Nhìn nhận tiêu cực hơn về cuộc sống

Chán nản, thất vọng, muốn buông xuôi là điều mình cũng từng cảm nhận khi chứng kiến bố mẹ cãi nhau. Mình cảm thấy mọi điều trong cuộc sống thật tồi tệ. Mình chán ghét mọi thứ, mọi người. Cảm thấy không còn mục tiêu để phấn đấu nữa.

Có thể những điều này khiến các bạn nghĩ mình quá tiêu cực. Thế nhưng, mình tin, sẽ có những người, những trái tim sẽ hiểu và đồng cảm với mình.

Các bố mẹ biết không, việc bố mẹ cãi nhau trước mặt con chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, suy nghĩ, sự phát triển của con đấy. Vì thế hãy hạn chế bố mẹ nhé!

Related Articles

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở…

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

Bố mẹ làm gì khi con chửi bậy?

Ba mẹ có tức giận khi thấy con chửi bậy không? Còn mình thì rất lo lắng & buồn lòng. Có lẽ ai trong chúng ta chẳng mong con ngoan ngoãn lễ phép phải không? Thế nhưng chẳng phải lúc nào bé cũng như ta kỳ vọng. Tạm gạt bỏ cảm xúc sang một bên, mình dành nhiều thời gian hơn để quan sát & trò chuyện cùng con để tìm cách…

Tại sao nên nói với trẻ nhỏ về giới tính, tình dục?

Giới tính, tình dục được coi là chủ đề cấm kỵ với trẻ nhỏ. Nhiều bố mẹ cho rằng, con mình còn quá nhỏ để tìm hiểu về chủ đề này. Thậm chí họ không biết nên hay không việc chia sẻ cùng con và chia sẻ bằng cách nào? Minh Ngọc sẽ chia sẻ cùng các bố mẹ lý do: “Tại sao nên nói với trẻ nhỏ về giới…

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

Bình luận

%d bloggers like this: