5 cách giúp con trở nên tự tin!

5 cách giúp con trở nên tự tin!

Các bố mẹ đã bao giờ nghĩ: làm thế nào để giúp con trở nên tự tin chưa?

Mấy hôm nay, mình nhận được khá nhiều tâm sự của các mẹ về việc: ở lớp con không chơi với bạn, con biết câu trả lời nhưng không dám giơ tay phát biểu,… Mình nghĩ đây là điều mà rất nhiều trẻ gặp phải.

Vì thế, hôm nay mình lại ngồi chia sẻ với các bố 5 cách mà mình nghĩ sẽ giúp con trở nên tự tin đây!

 

Tự tin là gì?

Khái niệm này có nhiều cách hiểu khác nhau. Nhưng từ xưa, mình thường hiểu thế này. Tự tin là việc bạn có niềm tin vào khả năng của bản thân và sẵn sàng thể hiện điều đó cho mọi người biết.

Theo mình, sự tự tin giúp con người ta nỗ lực hơn, dám thể hiện sức mạnh của mình. Và dám đối diện với mọi thử thách.

Cách giúp con trở nên tự tin

Với mình, ở xã hội bây giờ, người ta đề cao cá tính, quan điểm cá nhân của mỗi người, vì thế sự tự tin là điều cần thiết. Bạn không tự tin nghĩa là bạn thiệt.

Vì thế, bố mẹ hãy cố gắng giúp con trở nên tự tin, xây dựng thói quen này ngay từ khi còn nhỏ.

Mình sẽ đưa ra 5 cách giúp con trở nên tự tin!

Để con được đưa ra ý kiến và quyết định vấn đề

Bố mẹ hãy khuyến khích con bày tỏ ý kiến, nhu cầu cá nhân của mình. Và dạy con hãy giữ vững lập trường và quan điểm. Tất nhiên, những điều đó phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Ví dụ: con mình đang học mẫu giáo, mỗi ngày trước khi đến trường, mình thường nói cho con về thời tiết của ngày hôm nay, để con quyết định trang phục đi học.

Hãy khen con, ngay cả khi con chưa hoàn hảo

Nhiều bố mẹ nghĩ khen nhiều con sẽ tự phụ. Nhưng mình thì không. Mình thường không ngại dành cho con những lời khen, ngay cả khi con sai lầm. Vốn dĩ, sai lầm cũng là một phần của cuộc sống mà.

Quan trọng là, những lời khen của bố mẹ phải phù hợp với thực tế nhé!

Ví dụ: Con có một trí nhớ thật tốt, con thật giỏi khi nhớ hết tên các bạn trong lớp,…

Khuyến khích con thể hiện năng lực

Ở nhà mình, điều này thể hiện rõ nhất ở việc đứa con lớn làm bài tập về nhà. Mình thường không giúp con giải bài tập ngay. Mà khuyến khích con tự suy nghĩ, tự giải (kể cả nó có làm sai). Sau đó mình mới “ra tay” để giúp đỡ con.

Quan tâm đến đam mê của con

Mình chẳng lạ gì việc bố mẹ áp đặt những điều mình muốn lên con trẻ. Đôi khi con trẻ chẳng làm những điều bố mẹ thích đâu. Hãy nhìn vào thực tế nào các bố mẹ ơi, mỗi thời đại mỗi khác mà!

Hãy lắng nghe con, cảm xúc của con là gì, con muốn làm gì, thích gì, trở thành người như thế nào. Sau đó, hãy tạo cơ hội để con trải nghiệm điều đó!

Khuyến khích con xây dựng vẻ đẹp cho riêng mình

Nhiều đứa trẻ thường hỏi cha mẹ: “con có xinh không?”, “con đẹp không?”,… Thay vì việc trả lời là có, bố mẹ hãy khuyến khích con theo một cách khác. Rằng: “con biểu diễn trên sân khấu rất đẹp”, “khi con phát biểu, đôi mắt của con rất sáng”,…

Đây là những cách mình thường làm để giúp con trở nên tự tin. Bố mẹ hãy thử cùng áp dụng xem kết quả như thế nào nhé!

Related Articles

5 cách dạy trẻ về sự tôn trọng hiệu quả nhất!

Các mẹ có từng suy nghĩ: khi nào thì nên dạy trẻ về sự tôn trọng không? Còn với mình, khi nhìn thấy việc trẻ coi thường người ăn xin, coi thường bạn bè cùng lớp, hay điển hình là việc dùng những lời lẽ không đúng mực với cha mẹ, mình đã suy nghĩ rất nhiều về điều này. Nhiều người thì cho rằng không nên đòi hỏi quá nhiều ở…

Bố mẹ sẽ hối hận vì cãi nhau trước mặt con!

Vừa rồi, mình có được một chị chia sẻ rằng: con ít nói hơn hẳn khi chứng kiến chị và chồng cãi nhau trước mặt con.  Mình đã thực sự “đứng hình” trong vài giây, nhưng chợt nhận ra đây không phải là điều hiếm gặp. Xung đột là điều mà mọi cặp vợ chồng gặp phải, cãi nhau trước mặt con cũng là điều xuất hiện trong mọi gia đình. Vì thế,…

Bố mẹ làm gì khi con chửi bậy?

Ba mẹ có tức giận khi thấy con chửi bậy không? Còn mình thì rất lo lắng & buồn lòng. Có lẽ ai trong chúng ta chẳng mong con ngoan ngoãn lễ phép phải không? Thế nhưng chẳng phải lúc nào bé cũng như ta kỳ vọng. Tạm gạt bỏ cảm xúc sang một bên, mình dành nhiều thời gian hơn để quan sát & trò chuyện cùng con để tìm cách…

Có nên dạy trẻ về tiền?

Mọi người nghĩ sao về việc dạy trẻ về tiền? Bởi mình thấy, tiền thường được coi là chủ đề cấm kỵ của nhiều gia đình. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng: trẻ sẽ hư nếu được tiếp xúc với tiền từ sớm. Thế nhưng, lại chẳng biết, trong suy nghĩ của con trẻ có cả tá những thắc mắc về chủ đề này. “Tại sao mẹ lại mua được đồ chơi…

Review sách Yêu bên trái, dạy dỗ bên phải

Vì mới chuyển công tác sang một lĩnh vực mới: mẹ – bé, mình cần bổ sung thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này. Và đọc sách là một trong những cách mà mình nghĩ đem lại hiệu quả. Mẹ – bé là một chủ đề khá rộng, có rất nhiều cuốn sách về chủ đề này được ra đời. Thế nhưng, mình thực sự ấn tượng với tựa:…

Bình luận

%d bloggers like this: